Sự quan trọng của buổi ăn sáng.
Tại sao phụ nữ Nhật vừa thon thả lại vừa sống lâu?
(Ảnh: Fotolia)
1. Ăn sáng là quan trọng nhất
Người Nhật rất xem trọng bữa sáng, xưa nay phụ nữ Nhật luôn dậy sớm để
chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn cho cả gia đình. Thông thường bữa ăn sáng của
người Nhật có cơm, cá nướng, trứng gà, rau muối hoặc natto (hạt đậu lên
men). Khoa học đã chứng minh rằng, trong
ba bữa ăn thì bữa sáng không chỉ quan trọng cho sức khỏe mà còn là bữa
ăn không dễ gây bệnh béo phì.
2. Ăn 5 loại thực phẩm nhiệt lượng thấp
5 loại thực phẩm nhiệt lượng thấp mà đa số người Nhật hay ăn là: cá, các
loại đậu, gạo, rau, và trái cây. Những thực phẩm này có thể được chế
biến theo nhiều cách khác nhau. Đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến phụ
nữ Nhật ít bị béo phì.
Bữa
sáng là quan trọng nhất của người Nhật (Ảnh: Pixabay)
3. Ăn tươi sống
Món ăn chính của người Nhật là cá và rau, rất ít ăn thịt và các chất
ngọt như kẹo bánh và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Trong bếp, người
Nhật rất hiếm khi lưu trữ đồ ăn để dành, vì họ thường xuyên đi chợ để
mua đồ ăn tươi nhất, chứ không mua một lần nhiều
đồ để trữ trong tủ lạnh.
Món
ăn chính của người Nhật là cá và rau…
4. Ăn theo mùa
Người Nhật đặc biệt chú ý ăn theo mùa (mùa nào thức ấy). Ví dụ như đối
với món cá, mùa xuân ăn cá miểng sành, đầu hè ăn cá bào (bonito), giữa
hè ăn cá chình, đầu thu ăn cá ngừ hoa, giữa thu ăn cá dao (cá mỏ dài),
cuối thu ăn cá hồi, mùa đông ăn cá thì và cá
heo… Ăn theo mùa là cách ăn khỏe, thuận theo tự nhiên nên đồ ăn ít bị
độc, giúp cơ thể sạch sẽ.
5. Súp Miso kiểu Nhật đủ dinh dưỡng
Người Nhật thích canh súp Miso, là món có nhiều vitamin E, can-xi và
khoáng chất, trong đó có đậu nành rất giàu protein được chuyển đổi thành
các axit amin dễ tiêu hóa, nó giúp giảm lượng calo, giảm huyết áp, ngăn
ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra, Miso có thể
trì hoãn sự lão hóa, phòng ung thư.
Súp
Miso là món ăn yêu thích của người Nhật (Ảnh: Pixabay)
6. Thói quen ăn 8 phần no
Ai từng ăn với người Nhật đều biết người Nhật hay ăn bằng cái chén nhỏ
và rất xem trọng cách bày trí sao cho đẹp, vì thế đồ ăn thường ít. Họ
cho rằng ăn 8 phần no là tốt nhất cho sức khỏe.
7. Chế biến đơn giản
Cách chế biến đồ ăn của người Nhật tương đối đơn giản, không chỉ giữ lại
mùi vị gốc của lương thực mà còn giữ nguồn dinh dưỡng của đồ ăn ở mức
tốt nhất.
8. Lương thực chính là cơm tẻ
Cơm tẻ ăn với rau, đậu hũ hoặc cá, ngoài chắc bụng còn giúp cân đối dinh
dưỡng, không dễ gây béo so với thức ăn chế biến bằng bột mì như bánh
mì, bánh ngọt…
Tinh Vệ biên dịch
Comments
Post a Comment