Tôm hkô an toàn của NVQG-Louisiana.
Subject: Sản phẩm tôm khô Louisiana - USA.
CÓ LẼ ĐÂY LÀ MÓN QUÀ ƯA THÍCH TRONG TƯƠNG LAI CỦA NGƯỜI VIỆT Ở ÂU CHÂU ??? ACL 16.Tôi rất hoan nghinh việc người Việt Nam mình tự làm, và sản xuất thực phẩm để bán cho người mình dùng , vừa bảo đảm vệ sinh , vừa rẻ , tại sao không ủng hộ ? Tiếc là bên Pháp không có tôm cá dư dã như Mỹ, Canada, Đan Mạch ... nên không làm nổi tôm khô . Mà nếu có làm được thì giá chắc phải bằng giá ... vàng , hehehe .Xem hình và đọc bài viết lý thú này , tôi cảm phục tinh thần năng nổ , thích làm việc , thích đấu tranh của người Việt Nam mình . Mong quý vị tiếp tục công việc cho thuận lợi và cầu chúc nhà máy tôm khô làm ăn phát đạt . Đây là niềm vui chung cuả tất cả người Việt Nam tỵ nạn cộng sản ở khắp năm châu .Tôi không ăn tôm khô từ gần 15 năm nay từ khi biết VNcs làm ăn gian dối , lấy tôm ươn ngâm hàn the , ngâm thuốc tẩy mùi , nhuộm màu công nghiệp cho đẹp , dù tôi rất thích làm bánh bèo , bánh nậm , bánh ít trần ... Tạm thời tôi làm tôm chà ( tôm cháy ) từ tôm đông lạnh cuả Norvège .Thân kính ,H. Y .
Subject: Sản phẩm tôm khô Louisiana - USA.Đây là địa chỉ liên lạc của xưởng làm tôm khô:
LOUISIANA DRIED SHRIMP CO.,LLC
P.O. Box 117
Grand Isle ,Louisiana 70358
Phone ( 504) 382-0140
Muốn mua tôm khô, các bạn chỉ cần gọi số điện thoại trên, người ta sẽ bảo bạn text cho họ biết:
* Họ tên của bạn.
* Địa chỉ ( nhận hàng ).
* MUA BAO NHIỀU BAO ?.
Người ta sẽ gởi tôm khô đến nhà bạn trong vòng 3 ngày, trong thùng có kèm bao thư ghi sẵn địa chỉ để bạn gởi chi phiếu trả .
Họ không cần bạn trả trước đồng bạc nào dù không biết bạn là ai .
Hiện nay giá tôm trung bình (medium size ): $ 13.50 / pound .
Chú ý: Bạn mua 3,4,5,6 pounds, giá tiền gởi (shipping )như nhau: $12 .
Bạn nên mua nhiều nhiều nghen.
Cách giữ tôm khô lâu hư :Trộn 5 pounds tôm khô với 1 pound đường cát, để trong keo, đậy nắp kín, càng lâu tôm càng đỏ trông càng ngon. Nhớ rãi một lớp đường cát trên mặt cho kín, khuất hết tôm khô .
Các bạn để tủ lạnh không trộn đường cũng được nhưng vài tháng tôm khô mất màu, tái mét, quá khô, hết ngon.Tôm khô làm bên MỸ nầy ngon thiệt. Đặc biệt là rất sạch mà giá lại rẽ bằng 1/2 giá các chợ Tàu, Việt bán bên này.Sản phẩm tôm khô Louisiana - USA:Cách vận hành một hãng làm tôm khô cũng khá lý thú. Lý thú ở chỗ họ làm việc rất khoa học và hợp lý. Hãng nằm ngay bờ rạch, lòng con rạch đủ sâu để tàu đánh tôm có thể cập bến. Mỗi hãng họ có hợp đồng với một số tàu đánh tôm để có tôm nhập vào hàng ngày. Khi tàu cập bến thì trên bờ, có ống hút khá lớn, hút tôm từ hầm tàu lên, sau đó cân đếm, vào thùng. Số nào được khách hàng đặt mua trước thì họ để riêng, còn lại đưa ngay vào nhà làm tôm khô kề bên vách và lúc này, quy trình luộc, sấy tôm sẽ bắt đầu.
Theo ông chủ cho biết: cứ 6 lbs tôm tươi sẽ cho được 1 lb tôm khô. Nguồn tôm họ mua trực tiếp từ tàu đánh tôm vào, với giá sỉ nên tương đối rẻ, do đó giá thành phẩm họ bán ra giá cũng rất phải chăng. Nếu mình mua lẻ ở chợ, theo thời giá tôm 5- 6 dollars một lb, về nhà tự làm thì giá thành tính ra còn mắc hơn đi mua.
Mỗi năm mùa tôm bắt đầu vào cuối tháng ba, tới tháng mười bắt đầu ít dần và hết. Vựa sẽ đóng cửa cho tới tháng ba năm sau. Do vậy nhà buôn sỉ thường nhập hàng nhiều vào tháng mười để dành bán trong mùa đông, và thời gian này giá có thể lên chút ít vì khan hàng.
Giá tôm khô bán ra trên thị trường thường không nhất định, còn tùy thuộc giá tôm mua vào.
Hôm nay nhập đợt hàng mới thấy giá có lên so với đợt hàng lấy lần trước. Hỏi tại sao? Ông cho biết: cuối mùa rồi tôm nhỏ không còn bởi tháng này tôm đã lớn hết, nên giá tôm nhỏ lên. Tôm tươi chỉ cần lên 10 cent /lb, thì giá tôm khô bán ra cũng phải lên $1. Do đó giá cả lên xuống ít nhiều theo thị trường, theo thời giá cũng là chuyện bình thường. Trời mưa đất chịu vậy thôi.Vốn kỹ tính, từ lâu chị em trong nhà đều khuyến khích tôi ra buôn bán, nhưng mình không dám. Tuy nhiên lần này cơ may đưa đẩy, có chị chồng hỗ trợ nên tôi cũng liều một phen. Nhất là được tới tận nơi, thấy tận mắt sự chuyên nghiệp, cung cách làm việc vệ sinh, sạch sẽ của cơ xưởng sản xuất, cũng như được mua hàng tận gốc nên có giá phải chăng cho đồng hương.Mấy hôm nay làm gan đưa lên trang nhà, không ngờ được bà con, thân hữu ủng hộ nồng nhiệt làm tôi lên tinh thần lắm.Xin cảm ơn tất cả.
Tôm
sấy khô trong một căn phòng rộng.
Tôi đi vào trong cơ xưởng
sản xuất.
Sau
khi tôm xấy khô xong , được đưa vào máy dập để làm đầu, đuôi và vỏ tróc
ra hết. Trong hình số bột vỏ tôm rớt ra này, được người ta mua về, làm ướt, viên
cục như trái banh, làm mồi câu cá câu tôm, chứ người ta không ăn. Tôi được cho
một bao tải đem về, cũng chưa biết dùng làm gì?
Thành phẩm tôm khô, màu sắc
đẹp, thơm ngon. Không chê được.
Nguyễn đắc Song Phương < lượm từ Internet>
Comments
Post a Comment