Ăn da gà Tốt hay Xấu?-Mời qúy vị đọc.
Trước
đây... người ta cứ "rỉ" tai nhau,,, da gà có nhiều cholesterol
<?> nên khi chế biến thịt gà.. người ta bỏ da gà !!!!Nay lại cò
tin da gà chứa chất béo tốt cho tim <?!> Cá nhân tôi.. không . bỏ
da gà.. mà đó là món ngon..< nhất bì... nhì cốt ..?? > tưởng tương
ăn gà luộc.. má không có da thí.. chán lắm !!! thịt gà luộc.. rắc lá
chanh thái chỉ.. chấm muối tiêu chanh.. ..ngon quá..!!
Trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ) cho biết da gà chứa chất béo không bão hòa có lợi cho tim.
Trong nhiều năm
qua, các nhà dinh dưỡng và bác sĩ tim mạch khuyên chúng ta nên vứt bỏ da
gà trước khi thưởng thức. Nhưng thực sự, da gà không xấu như mọi người
vẫn nghĩ.
Trong dịp Tết này, nếu chế biến món gà, đừng vứt bộ phận này đi.
Theo Trường Y tế
Cộng đồng Harvard (Mỹ), ngoài việc làm cho món thịt gà hấp dẫn hơn, có
hương vị hơn, da gà còn chứa chất béo không bão hòa có lợi cho tim vì
làm giảm cholesterol cũng như huyết áp.
Tuy nhiên, quan
niệm da gà chứa nhiều chất béo là không hề sai chút nào. Vì vậy, nếu bạn
đang lo lắng cho cân nặng của mình, không nên ăn nhiều da gà.
Còn nếu bạn vẫn
muốn thưởng thức món này, hãy ăn phần da ở ức gà. Bởi xét về lượng calo
và chất béo giữa 2 miếng ức gà có da và bỏ da không chênh lệch nhau là
mấy.
Trong 340 gram gà có da và bỏ da đều chứa khoảng 2,5 gram chất béo bão hòa và 50 calo.
“Hàng ngày ăn một
ít da gà trong bữa ăn cũng tốt, nhưng tôi sẽ không ăn quá nhiều. Thịt
gà, đặc biệt là da gà, chứa nhiều axit béo omega 6 hơn bất kỳ loại thịt
nào.
Omega 6 là chất béo
không bão hòa, làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phòng
chống bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, thấp khớp, hen suyễn và ung
thư”, Sheena Smith, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Viện Y học Tích
hợp ở Hồng Kong nói.
Cách chế biến da gà
cũng rất quan trọng. Nếu món da gà tẩm bột hoặc bọc vụn bánh mì bị
chiên quá kỹ, món ăn này lại không tốt cho sức khỏe.
“Cách thức chế biến
cũng khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng đi rất nhiều. Nếu bạn chiên
quá kỹ, bạn vô tình tạo ra nhiều calo rỗng (chứa rất nhiều calo mà không
cung cấp nhiều lợi ích dinh dưỡng) trong món ăn”, ông Smith giải thích
thêm.
Bạn cũng cần phải
xem xét nguồn gốc xuất xứ của con gà, Susie Rucker, bác sĩ chuyên khoa
dinh dưỡng của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Body With Soul ở Singapore
nói.
“Trước đây, mọi
người ăn toàn bộ con gà, từ mỡ cho đến da và họ không gặp bất kỳ vấn đề
sức khỏe nào. Nhưng đó là vì gà được nuôi tốt.
Còn ngày nay, vì
lợi ích kinh tế, hầu hết loại gia cầm này thường được tiêm thuốc tăng
trọng và thuốc kháng sinh. Đáng báo động là bất cứ hóa chất nào được bơm
vào con gà đều được tích trữ ở trong mỡ.
Bởi da gà chứa chủ
yếu là mỡ, nên bộ phận này thường chứa khá độc nếu ăn phải. Nếu bạn biết
xuất xứ của gà, đừng ngại thưởng thức món ăn khoái khẩu của mình, tuy
nhiên, nên ăn ít thôi”, bà Rucker cho biết.
NguyenDacSongPhuong
Comments
Post a Comment